Giá bột nhựa PVC vượt đỉnh lịch sử

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MAI DỊCH VỤ PHÁT TRIỂN XUẤT NHẬP KHẨU HT

httrading84@gmail.com

0865 999 729 - 0989 155 317 - 0901 328 899

CÔNG TY TNHH TM-DV Phát triển xuất nhập khẩu
Giá bột nhựa PVC vượt đỉnh lịch sử
Ngày đăng: 1 năm
  • Giá bột nhựa PVC đã đạt 1.400 USD/tấn trong tháng 3, cao nhất trong lịch sử.
  • Các nhà sản xuất ống nhựa tiếp tục phải chịu giảm biên lợi nhuận.
  • Lợi nhuận năm 2021 thậm chí có thể giảm mạnh hơn kỳ vọng của chúng tôi hồi đầu năm.
  • Cổ phiếu BMP hiện tại được chúng tôi khuyến nghị “TRUNG LẬP”, giá mục tiêu 57.300 đồng, cộng thêm 4.000 đồng/CP cổ tức tiền mặt ước tính nhận được trong 12 tháng tới.

Giá hạt nhựa PVC đạt mức cao kỷ lục trong tháng 3, chạm 1.400 USD / tấn

Giá PVC đã vượt mức cao lịch sử (1216 USD vào tháng 2/2018) để đạt 1.400 USD / tấn vào giữa tháng 3 (Hình 1). Sản phẩm hóa dầu này đã có mức tăng 26% kể từ đầu năm, trong khi giá dầu hiện tại đang cao hơn 19% so với đầu năm. Nguyên nhân chính được cho là kết quả của sự gián đoạn nguồn cung trên toàn cầu do (1) đại dịch và (2) tình trạng thiếu điện ở Mỹ khiến các nhà máy lọc dầu ngừng sản xuất.

 

Giá PVC đã giảm sau khi đạt mức cao lịch sử 1.200 USD vào đầu năm, sau đó tăng mạnh trở lại, vượt mức kỷ lục. Một điểm đáng chú ý nữa là giá PVC hiện tương đương với giá HDPE (Hình 2). Điều này chưa từng xảy ra trước tháng 12 năm 2020. Trên thực tế, ống nhựa HDPE có mức giá cao hơn ống PVC do ống HDPE cao cấp hơn, chủ yếu được sử dụng trong các công trình thương mại. Chúng tôi cho rằng việc bột nhựa PVC tăng chạm ngưỡng giá bột nhựa HDPE khiến các doanh nghiệp sản xuất ống nhựa PVC đang gặp khó khăn về tỷ suất lợi nhuận.

 

Các nhà sản xuất ống nhựa tiếp tục phải chịu giảm biên lợi nhuận

Giá bán lẻ ống nhựa tại Việt Nam đã đứng yên trong nhiều năm do cạnh tranh nên chúng tôi cho rằng tăng giá hạt nhựa gần đây chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của các nhà sản xuất, bao gồm cả BMP. Hiện tại đã vào cuối quý, hiện đã có dữ liệu về giá thị trường để ước lượng giá vốn trong quý 1, chúng tôi đánh giá sơ bộ biên gộp của BMP tiếp tục gặp sức ép do giá nguyên liệu trung bình trong quý cao hơn quý trước. Số ngày tồn kho tại kho của công ty đạt trung bình 45 trong bốn quý vừa qua, do đó, chúng tôi giả định về giá vốn có độ trễ khoảng 40 ngày. Trong kịch bản cơ sở, chúng tôi giả định BMP thực hiện năm lần mua hàng, mỗi lần cách nhau khoảng ba tuần từ 20/11/2020 đến 20/02/2021. Trong kịch bản tiêu cực nhất, chúng tôi giả định công ty tích lũy bột nhựa trong khoảng giá dao động từ 1.167 USD đến 1.313 USD / tấn. Trong kịch bản lạc quan nhất, BMP có thể đã đoán trước được sự phục hồi và mua phần lớn nguyên liệu đầu vào trước tháng Hai. Giá mua đầu vào của BMP cho ba kịch bản tiêu cực, cơ sở và tích cực lần lượt cao hơn 19%, 14% và 10% theo quý, như trình bày trong Hình 3.

 

Ở bất kể kịch bản nào giá đầu vào cũng tăng mạnh, do đó, trừ khi giá bán có thể được điều chỉnh tăng tương ứng, tác động đến lợi nhuận của các nhà sản xuất sẽ rất lớn. Trong báo cáo gần đây nhất của chúng tôi được công bố vào tháng 2 (bấm để xem), chúng tôi dự đoán tỷ suất lợi nhuận gộp của BMP trong quý 1/2021 khoảng 22%, tương ứng với giá PVC trung bình là 1.080 USD / tấn, thấp hơn nhiều so với thực tế. Giả định rằng giá bán bình quân sẽ được điều chỉnh 14% so với quý trước, theo ước tính lại của chúng tôi, kịch bản cơ sở mang lại tỷ suất lợi nhuận gộp 18,7% cho 1Q2021 của BMP (-3,7 điểm phần trăm so với quý trước) và LNST của công ty khoảng 79 tỷ đồng. Lợi nhuận ròng của kịch bản xấu nhất là 37 tỷ đồng (tỷ suất lợi nhuận gộp 14,9%) và kịch bản tích cực là 86 tỷ đồng (tỷ suất lợi nhuận gộp 19,3%).

Lợi nhuận năm 2021 thậm chí có thể giảm mạnh hơn kỳ vọng của chúng tôi hồi đầu năm

Như đã đề cập ở trên, giá hạt nhựa PVC đã vượt đỉnh lịch sử. Các nhà sản xuất tại Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc nâng giá bán. Chúng tôi cho rằng thị trường ống nhựa hiện vẫn đang dư cung nên giá bán nhiều khả năng dù được điều chỉnh tăng nhưng sẽ chỉ bù đắp một phần nhỏ ảnh hưởng của giá đầu vào trong khi phần lớn tác động sẽ ăn mòn lợi nhuận của các nhà sản xuất. Họ đã được hưởng lợi lớn trong năm 2020 khi giá PVC giảm mạnh trong làn sóng COVID đầu tiên trong khi giá bán không thay đổi, và khả năng cao sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực khi giá đầu vào phục hồi và tăng mạnh. Có thể thấy trong Hình 3, giá đầu vào bình quân trong Quý 2/2021 thậm chí sẽ cao hơn Quý 1. Xem xét chính sách hàng tồn kho hiện tại của BMP, tỷ suất lợi nhuận gộp quý 2 sẽ tiếp tục chịu áp lực mạnh hơn trừ khi giá bán trung bình có thể tăng tương ứng.

Cổ phiếu BMP hiện tại được chúng tôi khuyến nghị “TRUNG LẬP”, giá mục tiêu 57.300 đồng, cộng thêm 4.000 đồng/CP cổ tức tiền mặt ước tính nhận được trong 12 tháng tới

Chúng tôi cho rằng năm 2021 lợi nhuận của ngành ống nhựa sẽ giảm, nhưng xét cho cùng, đó chỉ là một phần của chu kỳ giá hàng hóa. Điều quan trọng nhà đầu tư cần lưu ý là BMP sở hữu thương hiệu hàng đầu trong nước và có tốc độ tiêu thụ tốt nên dòng tiền vẫn sẽ ổn định. Tiềm năng dài hạn của doanh nghiệp về sức khỏe tài chính vẫn được bảo toàn. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể chốt lời trong ngắn hạn nếu đang nắm giữ cổ phiếu, đồng thời theo dõi biến động lợi nhuận và giá cổ phiếu trong năm để tìm cơ hội tích lũy cho dài hạn.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Kho
CÔNG TY TNHH TM-DV Phát triển xuất nhập khẩu